ad code

Tuesday, November 5, 2013

โปรดเห็นใจฝรั่งบ้าง


ถ้าไม่เคยมีแฟนฝรั่งก็คงไม่รู้ว่าฝรั่งที่มาอาศัยอยู่บ้านเราเค้าโดนกันแบบนี้ เกือบทุกครั้งที่ออกไปข้างนอกด้วยกัน สังเกตุว่ามักจะมีเสียงตะโกนไล่หลัง "ฝรั่ง ฝรั่ง!" ราวกับว่าคนที่พูดไม่เคยพบเห็นคนต่างชาติผิวขาวผมทองมาก่อน
  มันจะไม่แปลกเลยถ้าคนที่ตะโกนเป็นเด็กตัวเล็กๆที่เห็นอะไรก็ชี้นิ้วทักเสียงดังเพราะมันเป็นธรรมชาติของเด็กที่เข้าใจได้ แต่ที่โดนอยู่ประจำนี่มันยากที่จะทำใจไหวเพราะเป็นผู้ใหญ่ที่โตพอจะแยกแยะว่าอะไรควรอะไรไม่ควรได้แล้ว ทำให้รู้สึกว่าเวลาออกไปไหนกับแฟนหาความสงบได้ยากจัง น่าเห็นใจที่สุดก็คือตลอด 9 ปี ที่เค้าย้ายมาปักหลักอยู่บ้านเราเค้าโดนแบบนี้เป็นประจำ ลองคิดภาพเดินอยู่ดีๆมีเสียงลอยมาFarang! Farang! Hey you! Hello Hello!  Yo Man Yoจะว่าอยากฝึกภาษาก็ไม่น่าใช่ เพราะเคยหันไปมองหน้าเจ้าของเสียงเค้าดันกลับเงียบฉี่บางทีก็หลบสายตาซะอย่างงั้น หนักหน่อยก็ Fuck You!  บางทีก็ Go Home! บ้างล่ะ ลองคิดดูว่าถ้าเราไปอยู่ประเทศอื่นแล้วโดนคนประเทศนั้นตะโกน Hey Thai ใส่เป็นกิจวัตรทุกวันก็คงจะไม่ชอบเหมือนกันใช่มั้ย เหมือนโดนล้อเลียน ความรู้สึกไม่ได้เป็นมิตรเลย อึดอัดแทนจริงๆ อย่างเช่นวันนี้ตอนกลับจากกินข้าวกำลังเดินจูงมือกันอยู่ก็มีชายไทยขับมอไซค์มา ช่วงที่สวนกันมีหันมองจ้องหน้าแล้วตะโกนว่า "เหี้ย" ก็ไม่เข้าใจว่าฝรั่งไปทำให้เค้าอารมณ์เสียขนาดต้องปล่อยสัตว์เลื้อยคลานออกมาแบบนี้ทั้งๆที่เดินอยู่ดีๆ  ใครที่ชอบตะโกนใส่ฝรั่งแบบนี้โปรดหยุดเถอะ เพราะมันไม่ได้ช่วยให้คนไทยดูเป็นมิตรในสายตาคนต่างชาติเลยซักนิด เหมือนคุณพยายามรบกวนเค้าจนฝรั่งหลายๆคนที่เคยใฝ่้ฝันอยากมาเที่ยวเมืองไทยกลับต้องมาเจอกับคนไทยบางคนที่ทำให้เค้ารู้สึกว่าโดนเหยียดเชื้อชาติ   อีกหนึ่งอย่างที่น่าเห็นใจก็คือการไปโก่งราคา ไม่ว่าจะอาหาร เสื้อผ้า หรือค่าเข้าสถานที่่ท่องเที่ยวต่างๆที่มีการตั้งราคาคนไทย ราคาฝรั่งที่่ต่างกัน 2-3 เท่าไว้อย่างชัดเจน ทั้งๆที่ประเทศอื่นในโลกนี้ไม่มีการเอาเปรียบนักท่องเที่ยวแบบนี้ เพียงเพราะว่าเราคิดว่าบ้านเมืองเค้าเจริญกว่าหรือมีปัญญาจ่ายค่าเครื่องบินมาเที่ยวไทยแลนด์ฺก็ไม่ได้แปลว่าเค้าอยากจะจ่ายแพงกว่าจริงมั้ย และที่น่าเศร้าก็คือคนไทยหลายๆคนแทนที่จะเห็นใจและช่วยกันเปลี่ยนพฤติกรรมเห็นแก่ได้แบบนี้ กลับรู้สึกภูมิใจที่ไปโกงเค้าได้สำเร็จ โดยหารู้ไม่ว่าภาพลักษณ์สยามเมืองยิ้มคนไทยผู้อ่อนโยนได้แตกกระจายไปแล้ว บางคนถึงขั้นสาบส่งว่าจะไม่มาเหยียบบ้านเราอีกเลย ใครที่มีเพื่อน หรือแฟนเป็นฝรั่ง มีประสบการ์ณแบบนี้บ้างมั้ยคะ แล้วรับมือกันยังไงบ้าง มาแชร์กันค่ะ  

8 comments:

Minnie Chormanee said...

เรามีเพื่อนต่างชาติเยอะทั้งฝรั่งและไม่ฝรั่ง เจอแบบนี้มาเยอะเหมือนกัน แย่มากๆ ขนาดวัดวาอารามยังคิดค่าเข้าแพงกว่าคนไทยเลย ทั้งๆที่เป็นสถานที่ที่ควรจะมีความยุติธรรมและเท่าเทียมนะ แต่ก็พูดอะไรมากไม่ได้ เพราะเราไม่ใช่พุทธด้วย พูดมากไปจะไม่ดี หุหุ

First said...

ขอบคุณที่มาเล่าให้ฟังกันค่ะ อึ้งไปเลยที่สถานที่อย่างวัดยังจะพยายามหาเงินให้ได้มากๆจากฝรั่งต่างชาติอีก ทั้งๆที่มันคือสถานที่ที่ไม่น่าจะมานั่งคิดเรื่องเงินๆทองๆกันแล้ว ที่เป็นแบบนี้เฟิร์สคิดว่าเพราะบ้านเราเอาเปรียบฝรั่งสืบทอดกันมาหลายรุ่นจนเป็นเรื่องปกติไปซะแล้ว และฝรั่งส่วนใหญ่ที่เข้ามาอยู่บ้านเราไม่ได้อยากหาเรื่องซวยใส่ตัวโดยการทวงหาความยุติธรรมจากคนไทย แต่นี่แหละที่ทำให้หลายคนได้ใจและจะยังคงเอาเปรียบเค้าต่อไป เหมือนคำพูดที่ว่า "All that is necessary for evil to triumph is for good men to do nothing"

Minnie Chormanee said...

คนไทยเองที่ไม่ชอบทนเห็นฝรั่งต้องพบเจอเรื่องแบบนี้ก็มีเยอะ แต่ไม่กล้าเข้าไปช่วยเท่าไหร่ ก็เข้าทำนองว่ากลัวจะเป็นการหาเรื่องใส่ตัว สร้างศัตรูโดยใช่เหตุอีก นี่ยังไม่นับว่าหลายๆคนมีอุปสรรคทางภาษานะคะ คนเลวมันได้ใจเพราะคนดีท้อแท้นี่แหละเนอะ

Liquid Ice said...

Where can I buy this shirt? 555

Liquid Ice said...

Where can I buy this shirt?

Anonymous said...

ถึงจะมีก็เป็นส่วนน้อยครับเราคนไทยด้วยกัน เคยไปอยู่เมืองเขามาไหมแล้วจะรู้ว่าไอ้คําว่าเหยีดเชื้อชาตินะมันเริ่มต้นกําเหนิดมาจากใหน

First said...

ไม่ต้องไปอยู่เมืองอื่นก็พอจะรู้ค่ะว่าไทยเราไม่แพ้ชาติใดในโลกเช่นกันในเรื่องเหยียดเืชื้อชาติ คนต่างชาติที่มาอยู่บ้านเราต่างรู้กันหมดว่าคนไทยเหยียดคนลาว พม่า เขมร แต่ที่อยากเล่าให้ฟังก็คือฝรั่งผิวขาวนี่ก็โดนเช่นกันค่ะ แต่คนละแบบเท่านั้นเอง ขอบคุณที่แชร์ความเห็นนะคะ

Anonymous said...

ผมเป็น "ฝรั่ง" ที่อาศัยอยู่ในเมืองไทย ต้องบอกว่าไม่มีประสบการณ์โดนล้อเลี่ยนหรือดูถูกจากคนไทย ไม่มีใครเรียกคำว่าฝรั่งเพราะว่าเมืองไทยเต็มไปด้วยคนต่างชาติอยู่แล้ว ทุกปีต่างชาติมาเมืองไทยมากขึ้น ไม่น่าจะมีคนไทยสักคนที่ไม่เคยเห็นฝรั่ง เมื่อ 15-20 ปีก่อนยังมีคนไทยมองเวลาคนต่างชาติเดินผ่าน เดี่ยวนี้ไม่มีแล้วจริงๆ ขนาดไปบ้านนอกสุดไม่มีใครสนใจผมเลย นานๆทีครั้งก็จะมีวายรุ่นนินทาเพื่อน เออดูสิ ฝรั่งจมูกใหญ่ อยากได้บ้างจัง อะไรอย่างนี้ แต่ประสบการณ์แย่ๆที่เหล่าถึงข้างบนผมเจอแต่ที่เมืองจีนไม่ใช่ในเมืองไทย เรื่องโกงราคาเจอแต่ที่สถานที่ท่องเที่ยวที่มีสองราคา ซึ่งพยายามไม่เข้าถ้าพนักงานไม่ลดราคาให้เท่ากับคนไทย นอกนี้ไม่ค่อยมีปัญหา ร้านค้าต่างๆเริ่มหายไป เหลือแต่ห้างใหญ่ซึ่งโกงราคาไม่ได้ ราคาเท่ากันหมด