ad code

Wednesday, May 15, 2013

น้ำยาทาเล็บ พิษร้ายที่ปลายนิ้ว

เป็นที่รู้กันดีสำหรับผู้หญิงว่าการทาเล็บคือกิจกรรมยามอยากสวยที่นอกจากจะช่วยให้รู้สึกสดใส ทันสมัยกว่าเก่าแล้ว สีที่เลือกเติมแต่งให้กับเรียวเล็บนั้นยังช่วยเพิ่มความลงตัวให้กับเสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้าได้ราวกับเครื่องประดับเก๋ๆอีกหนึ่งชิ้น แต่สาวๆจะรู้มั้ยว่าเบื้องหลังของสีสันสดใส ติดทนนานนั้นกลับเต็มไปด้วยสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพแถมกลิ่นยังไม่เป็นมิตรกับสิ่งมีชีวิตหน้าไหนทั้งสิ้น ต้นเหตุของกลิ่นเหม็นรุนแรงที่ว่าก็มาจากส่วนผสมที่ประกอบไปด้วยสารเคมีโดยเฉพาะ 3 สารพิษที่ถือว่าแย่ที่สุดในน้ำยาทาเล็บที่เรียกว่า Toxic Trio นั่นคือต่อจากนั้นอาจมีอาการปวดหัวต่อเลยจากผลกระทบของสาร โทลูอีน ที่เป็นพิษต่อระบบสืบพันธ์และยังถือเป็นสารเสพติด, DBP  ที่ทำหน้าที่ช่วยให้สีทาเล็บติดทนนานไม่หลุดร่อนง่าย แต่ข่าวร้ายก็คือมันส่งผลเสียต่อระบบสืบพันธ์และเบบี้ในครรถ์ด้วย และสารกันเสียฟอมาลีนฉีดศพที่ทำให้ระคายเคืองตา จมูก ทางเดินหายใจและก่อมะเร็งแถมประเทศไทยเรายังไม่มีการควบคุมปริมาณในน้ำยาทาเล็บด้วยสิ 3 สารที่ว่ามาสามารถดูดซึมเข้าสู่ร่างกายและกระแสเลือด ตับไตของคุณต้องทำงานหนักขึ้นเพื่อขับของเสียแย่ๆเหล่านี้ออกไป ส่งผลให้ร่างกายอ่อนแอ ภูมิคุ้มกันลดลง การเคลือบเล็บด้วยสารพิษยังทำให้เล็บที่เคยสวยกลับแลดูป่วย แห้งเปราะหักง่าย บ้างก็เหลืองอร่ามซะจนไม่กล้าโชว์ให้ใครเห็นสภาพจริงเลยต้องทาสีกลบอำพรางมันอยู่ร่ำไป นอกจากจะทำร้ายสุขภาพแล้ว น้ำยาทาเล็บยังถูกจัดให้เป็นขยะอันตราย แปลว่าเมื่อไหร่ก็ตามคุณทิ้งมันลงขยะ สารพิษต่างๆก็จะยังวนเวียนอยู่ในสิ่งแวดล้อม ทำร้ายธรรมชาติและสิ่งมีชีวิตอื่นด้วย
       
      OPI คือหนึ่งในน้ำยาทาเล็บที่ใส่สารพิษอันตรายมากที่สุด


ถ้าใครคิดว่าน้ำยาทาเล็บยี่ห้อดังที่มีอย.รองรับนั้นน่าไว้วางใจกว่าของถูกๆในตลาดนัดคุณอาจต้องคิดใหม่ เพราะจริงๆแล้ว อย.หรือ FDA.ไม่ได้เคร่งครัดกับสารเคมีในเครื่องสำอางค์อย่างที่หลายคนคาดหวังให้มันเป็น ยกตัวอย่างแบรนด์ดัง OPI น้ำยาทาเล็บที่ทำยอดขายมากที่สุดทั่วโลก แต่ก็ใช้สารพิษที่แรงมากที่สุดเช่นกัน ถึงขนาดมีประวัติเคยคว้ารางวัลชนะเลิศในฐานะที่เป็นเครื่องสำอางค์ที่มีพิษสูงที่สุดในฐานข้อมูลของ EWG Skindeep (กลุ่มทำงานด้านสิ่งแวดล้อมเกี่ยวกับสารเคมีในเครื่องสำอางค์) เหตุเพราะเคยใส่ 3สารพิษที่ว่าจนถูกขอร้องให้หยุดใช้ซะที แต่ OPI กลับไม่มีเสียงตอบรับใดๆ และยังขายให้ลูกค้าใช้ต่อไปเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น จนสุดท้ายกลุ่มรณรงค์เพื่อความปลอดภัยในเครื่องสำอางค์หรือ Campaign for Safer Cosmetic ต้องงัดกลยุทธแฉความจริงมาใช้ด้วยการร่อนกระจายข้อมูลไปตามซาลอนและสปาต่างๆให้ได้ตระหนักถึงพิษร้ายของน้ำยาทาเล็บยี่ห้อนี้ว่าอันตรายขนาดไหนต่อสุขภาพของลูกค้าที่มาใช้บริการในร้าน โดยเฉพาะพนักงานทำเล็บที่ควรจะได้ทำงานในอากาศบริสุทธิ์เหมือนกับคนอาชีพอื่น แต่ก็ต้องมาสัมผัสสูดดมสารพิษทั้งวันดั่งอาชีพหลัก ซึ่งการรณรงค์นี้ทำเอา OPI  หวั่นไหวว่ากำไรและรายได้จะหดหายยอดขายลดฮวบ สุดท้ายต้องยอมเปลี่ยนสูตรโดยตัดสามสาร Toxic Trio ออกไป หลังจากนั้นก็ออกมาประชาสัมพันธ์ว่าน้ำยาทาเล็บของเค้าเป็นแบบ Big 3 Free ไร้ 3 สารพิษหลัก ปลอดภัยต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อม ดูเหมือนจะแคร์ความปลอดภัยผู้บริโภคดีนะแต่ถ้าถามถึงความจริงใจต่อลูกค้าก็คงต้องพิจารณากันใหม่อีกที เพราะหากความปลอดภัยของเรา คือสิ่งที่ OPI ใส่ใจเค้าก็จะไม่ใส่สารพิษใ้ห้เราใช้ตั้งแต่แรกแล้ว


สาวๆคนไหนที่ยังอยากทาเล็บต่อไปแต่ไม่อยากเสี่ยงสารพิษ ก็ลองเข้าไปเช็คความปลอดภัยได้ในเว็บ EWG Skindeep เพื่อประกอบการตัดสินใจในการซื้อหรือทาครั้งต่อไป ดีหน่อยที่ปัจจุบันนี้เริ่มมีน้ำยาทาเล็บทางเลือกใหม่ที่เฮลตี้ ที่ไม่แย่และไม่เหม็นและปลอดภัยต่อสุขภาพอย่างน้ำยาทาเล็บสูตรน้ำ  หากคุณคิดว่าการทาเล็บเป็นกิจกรรมที่ช่วยดูแลตัวเองให้ดูดีขึ้น ก็อย่าลืมว่าการดูแลตัวเองให้สวยในวิธีที่ได้ผลและเสถียรภาพที่สุดไม่ใช่แค่เลือกสีเล็บให้เข้ากับชุดโปรดไปวันๆเท่านั้น แต่ต้องสวยแบบไม่สร้างภาระให้อวัยวะภายในหรือเสี่ยงทำร้ายตัวเองในระยะยาวด้วย

2 comments:

Thanapon Vachiraprapun said...

ขอบคุณครับสำหรับข้อมูลดีๆอย่างนี้

First said...

ยินดีมากๆค่ะ แต่นึกไม่ถึงว่าจะมีผู้ชายสนใจเรื่องนี้ด้วนนะเนี่ย ดีค่ะจะได้เอาไว้เตือนแฟน :)