ad code

Wednesday, August 1, 2012

แชร์ประสบการณ์ 100% Raw Vegan 30 วันกินแต่พืชผักผลไม้สด

เมื่อเดือนที่แล้ว Freelee เ้จ้าแม่แห่งวงการ 80/10/10 Raw Vegan ได้ออกมาประกาศท้าชาวโลกที่สนใจในการกินเพื่อสุขภาพให้ลองมาเป็นรอว์วีแกนเต็มตัวเต็มร้อยเปอร์เซ็นเป็นเวลา 30 วัน มีคนเข้าร่วมรับคำท้าเกือบพันคน เฟิร์สก็เป็นหนึ่งในนั้นด้วย เกริ่นก่อนนิดนึงว่าก่อนที่เข้ารับคำท้าเฟิร์สเป็นมังสวิรัติแบบ Vegan  ไม่กินเนื้อสัตว์ไข่นมชีส และประมาณ 85% ของอาหารที่กินก็พยามยามเน้นพวกผักผลไม้สด คืออาจพูดได้ว่าเป็นรอว์วีแกน 85%  ส่วนเหตุผลที่ทำไมไม่เป็น 100% ไปเลย ก็เพราะบางมื้อยังอดใจไม่ได้ที่จะกินอาหาร Cooked  (ปรุงสุกผ่านความร้อน)นั่นแหละ โดยเฉพาะข้าว อาหารหลักของไทยเราที่เฟิร์สคุ้นเคยและยังหยุดไม่ได้ แม้จะพอทราบข้อมูลมาบ้างว่าอาหารจำพวกข้าวหรือฝรั่งเรียกว่า Grains นั้นไม่ได้ดีต่อสุขภาพและมีฤทธิ์เป็นกรด โดยเฉพาะถ้าบริโภคเป็นอาหารหลักวันละ 3 เวลาก็ถือว่ามากไป และเมื่อกินข้าวมันก็ต้องกินพร้อมกับข้าวที่ cooked T^T ผักที่ไม่เหลือสารอาหารและเอ็นไซม์ น้ำมันเยิ้มๆและน้ำตาลทราย บางเจ้าก็กระหน่ำผงชูรสพูนช้อนอีก จุดนี้ทำให้พยายามมานานแล้วที่จะลดละเลิกข้าวให้น้อยลง พอ Freelee ออกมากระตุ้นและเสนอโอกาสในการเป็นรอว์ร้อย เฟิร์สเลยรับคำท้าซะหน่อย โดยชวนให้แฟนมาร่วมโปรแกรมนี้ด้วยกันซะ ฮ่าๆ อยากรู้มานานแล้วว่ามันจะรู้สึกยังไงกับชีวิตที่กินแต่ผักผลไม้สดถั่ว

Raw Vegan Caesar Salad at Office
เอาล่ะ 30 วันผ่านไปไม่ง่ายไม่ยากเกินความสามารถซักเท่าไหร่ แต่ถือเป็นครั้งแรกของชีวิตคนไทยคนนี้ที่ไม่มีสิ่งเล็กๆที่เรียกว่าข้าวผ่านลำไส้เลยแม้แต่เม็ดเดียวเป็นเวลา 1 เดือนเต็มๆ อาหารที่กินก็เป็นพวกผัก ผลไม้ ถั่ว และอินทผาลัม อาทิตย์แรกก็ชิลๆ ผ่านไปแบบไม่ลำบากหรือรู้สึกว่าต้องเปลี่ยนชีวิตอะไรมากมาย มื้อเช้ากินกล้วยหอม 6-8 ลูก กลางวันกินสลัดซีซาร์สูตรรอว์ที่ทำน้ำสลัดมาเองจากบ้าน บางวันก็เดินออกไปหาส้มตำกิน (ตำไทยไม่น้ำตาลไม่น้ำปลาไม่ผงชูรสนะคะป้าขา) มื้อเย็นเป็นผลไม้บ้าง น้ำผักผลไม้แยกกากบ้าง  วันหยุดเสาร์-อาทิตย์ืีชอบที่สุดได้อยู่บ้านทำน้ำผักผลไม้แยกกากกินทั้งวันสลับสับเปลี่ยนกับกล้วยปั่น เมนูสมู้ทตี้สูตรใหม่ที่ลองแล้วหลงรักหมดใจ กล้วยหอม 5 ลูก ปั่นรวมกับน้ำ+เนื้อมะพร้าว 2 ลูก + อินทผาลัม 10 เม็ด กินแล้วอิ่มนาน โคตรอร่อยสุดยอดและมันกินได้เร็วกว่าการนั่งเคี้ยวทีละลูกด้วย สำหรับผลกระทบในเรื่องสุขภาพในอาทิตย์แรก รู้สึกได้เลยว่าตัวมันเบาๆเหมือนไม่มีอาหารในลำไส้ ได้รู้ว่าอิ่มข้าว กับอิ่มผลไม้มันให้ความรู้สึกที่ต่างกันจริงๆ ที่ประทับใจคือมันอิ่มนานและมีพลังงานตลอด ไม่อยากกินขนมจุบจิบเลย ขับถ่ายดี แถมรอบเอวเล็กลงแบบกางเกงในหลวม สังเกตุจากปกติเวลาจะถอดจะใส่แต่ละครั้งเวลาเข้าห้องน้ำเกงในมันชอบติดขอบชีส (พุง,ห่วงยาง) คือจะแน่นๆหน่อย แต่ตอนนี้ดึงพรืดๆได้สะดวกสบายกว่าเดิม เพิ่มความมั่นใจให้รอบเอวและหว่างขาขึ้นเป็นกองเลยค่าา ^ ^


Raw Corn Salad
เข้าอาิิทิตย์ที่สอง..ก็ไม่ต่างกับอาทิตย์แรกเท่าไหร่ แต่เริ่มอยากลองกินอะไรที่ไม่เคยกินบ้างเพื่อเพิ่มความแปลกใหม่ให้ชีวิตรอว์ร้อย เพราะหากยังกินแบบซ้ำซากจำเจก็กลัวจะเบื่อพาลยกเลิกก่อนจบโปรแกรม เลยเข้าไปเสิร์ชหาสูตรอาหารในเว็บรอว์วีแกนบ้าง ยูทูปบ้าง  จนเจอเมนูนึงที่ไม่เคยกินมาก่อนนั่นคือ Raw Corn Salad หรือสลัดข้าวโพดดิบ ลองทำดูอร่อยเกินคาดแฮะ ชอบมาก ดีใจที่ค้นพบเมนูนี้ เพิ่งจะรู้ว่าข้าวโพดสดๆดิบๆเนี่ยมันก็อร่อยนะ อร่อยกว่าข้าวโพดต้มด้วยซ้ำ เคี้ยวแล้วมันจะกรอบๆ มีน้ำหวานๆออกมาด้วย ที่สำคัญมันย่อยง่ายกว่าแบบสุก กินแล้วก็อิ่มนานดี นอกจากเมนูข้าวโพด ก็มีอาหารทะเลสาหร่ายวากาเมะ ซื้อมาแบบแห้งเอามาแช่น้ำให้มันพองแล้วเอามาทำเป็นยำสาหร่าย, ได้อารมณ์เค็มๆคาวๆทะเลๆดีเหมือนกัน หรือถ้าอยากกินแบบอุ่้นๆหน่อยก็ มิโซะซุป ใส่ข้าวโพดลงไปแทนเต้าหู้ช่วยให้อิ่มอยู่ท้อง อีกอันนึงที่ชอบก็คือเห็ด Stuffed Portobello Mushroom Stuffed with Basil Pesto เอาเห็ด Porabello มาหมักแล้วโปะซอสเพสโต้ข้างบนประกบด้วยมะเืืขือเทศ อร่อยแบบอิตาเลี่ยนดีเหมือนกัน ส่วนผลกระทบในเรื่องของร่างกายในอาิทิตย์ที่สองก็ดีขึ้นกว่าอาทิตย์แรก และเรียกได้ว่าดีที่สุดในชีวิตก็อาจเป็นไปได้ พิสูจน์ได้จากช่วงนี้เป็นช่วงแดงเดือดประจำเดือนมาพอดี แต่ครั้งนี้ไม่มีอาการ PMS แต่สำหรับอาการปวดท้องเมนส์นี่เฟิร์สไม่ปวดมานานเป็นปีๆแล้วหลังจากหยุดกินเนื้อสัตว์ เหลือแต่อาการเจ็บคัดหน้าอกที่ยังเป็นอยู่ทุกเดือน เลยคิดว่าเป็นเรื่องปกติแบบผู้หญิงผู้หญิงล่ะมั้ง ที่นมจะใหญ่  บวม เจ็บ แทบจะระเบิด แต่พอเป็นรอว์วีแกนร้อยเปอร์เซ็นต์อาการเจ็บตึงเต้าก็ไม่มีเลยซักนิด ราวกับว่าไม่มีอะไรเกิดขึ้น จะมีก็แต่แยมสตอเบอร์รี่หยดย้อยออกมาเท่านั้น ตรงนี้เลยทำให้เฟิร์สได้รู้ว่าทั้งอาการปวดท้องและเจ็บคัดหน้าอกตอนมีประจำเดือนมันไม่ใช่เรื่องปกติที่ผู้หญิงทุกคนต้องประสบทุกเืดือนนี่หว่า แสดงว่าอาการ PMS นี่มันเกี่ยวกันโดยตรงกับอาหารที่กินอยู่จริงๆ จากข้อมูลนี้ Raw Foods and Menstruation บอกว่าผู้หญิงที่มีสุขภาพดี จะมีอาการเจ็บปวดก่อนมีประจำเดือนน้อยกว่า หรือ Pain-Free คือไม่เจ็บไม่ปวดอะไรทั้งสิ้น รวมทั้งอารมณ์ฉุนเฉียวก็ไ่ม่มีด้วย


อาทิตย์ที่สาม เริ่มอยากกินข้าวขึ้นมาตะหงิดๆ  เลยคิดหาเมนูที่เคยชอบกินกับข้าว อย่างพวกแกงกะทิ แกงส้ม เอามาปรับกินกับข้าวโพดซะเลยเผื่อจะช่วยใ้ห้หายอยากได้บ้าง สูตรแกงพวกนี้เฟิร์สเอามาปรับทำแบบรอว์ ไม่ผ่านความร้อนเกิน 118 องศาฟาเรนไฮต์ วิธีก็คือเมื่อทำเสร็จแล้วก็เอามาใส่หม้อไฟฟ้าเสียบปลั๊ก รอให้มันอุ่นๆแต่ไม่ต้องเดือดนะ ก็จะได้แกงอุ่นๆหอมๆ แต่จะไม่หอมเท่ากับแกงปกติที่เค้าผัดเครื่องแกงให้หอมพร้อมน้ำกะทิ แต่แบบรอว์ก็มีดีเหมือนกันตรงที่กินแล้วมันรู้สึกไม่หนักท้องเท่ากับกินกับข้าวขาวและมีน้ำมันน้อยกว่า มันเลยอิ่มแบบเบาๆตัวดี อาทิตย์นี้เริ่มผอมลงอีก กลับไปใส่พวกกระโปรงเก่าๆที่เคยยัดไม่ลงได้อีก 2 ตัว  ถือเป็นกำลังใจให้ทำต่อเย่ๆ อีกอย่างที่รู้สึกได้ก็คือผิวมันนุ่มๆลื่นๆขึ้นแบบรู้สึกได้เองเลยว่ามันเนียนขึ้นจริงๆต่างกับเมื่อก่อน ทำให้คิดถึงข้อมูลที่เคยอ่านเจอว่าผิวพรรณของเรานั้นสะท้อนถึงสุขภาพภายในด้วย ถ้าสุขภาพดีตั้งแต่ข้างใน ผิวพรรณภายนอกก็ดีขึ้นตามไปด้วย มิน่าล่ะ สาวๆชาวรอว์วีแกนทั้งหลายผิวเค้าถึงดูโกลว์ๆ แถมถ้ากินแบบรอว์นานๆ  นัยย์ตาก็จะเปล่งประกายแว๊บๆ บางคนที่เป็นรอว์ร้อยนานๆก็ถึงกับลูกตาเปลี่ยนสีเลยด้วย เช่นคนนี้เปลี่ยนจากสีน้ำตาลเป็นสีเขียว อเมซิ่งมั้ยล่ะ
Before and After eye color change pictures?
How Your Skin Reflects Your Inner Health


เข้าสู่อาทิตย์สุดท้ายของ 100%  รอว์วีแกนชาเลนจ์ แท่นแท๊น อาทิตย์นี้ส่วนใหญ่กินผลไม้เยอะค่ะ มื้อกลางวันก็กินลำไยเพราะช่วงนี้คือฤดูของมัน ก็ซื้อมากินมื้อละ 2 โล แบ่งเป็นมื้อละ 1 โล มันอิ่มแน่นจริง แต่ซักพักจะต้องไปเข้าห้องน้ำคงเพราะมันย่อยง่าย แล้วซักพักก็จะหิวอีก ก็กินที่เหลืออีก 1 โล ตรงนี้สำคัญนะในช่วงเวลาที่หิวอีก บางทีมันจะคิดถึงอาหาร cooked แต่วิธีการคือรีบกินผลไม้ให้เร็วที่สุดเวลาหิวจะได้ไม่รอว์แตก อาทิตย์นี้มีไฮไลท์ด้วย ขอแฟนไปเปลี่ยนบรรยากาศซะหน่อยที่ร้าน Rasayana  เค้ามีอาหารรอว์ฟู้ดแบบนานาชาติ ทั้งซูชิ ทาโก้ พิซซ่า เบอร์เกอร์ และเบเกอร์รี่หลากหลาย อาหารที่นี่อร่อยแบบมีคุณภาพทางโภชนาการและอิ่มได้จิงจังมาก กินเสร็จตั้งแต่ช่วงเ็ย็นแต่ไม่รู้สึกอยากกินอะไรอีกเลยในคืนนั้น  วันนั้นสั่งชีสเค้กมาตบท้าย อร่อยไม่แพ้ชีสเค้กทั่วไปแต่ไร้ซึ่งไขมันอิ่มตัว ละเลียดอย่างสำราญใจไม่้ต้องรู้สึกผิด อยากแนะนำให้ไปลองดูกันค่ะ ถ้าเฟิร์สมีอาหารแบบนี้ให้กินทุกมื้อรับรองว่าไม่หันไปแตะอาหาร cooked อีกทั้งชีวิตยังได้


สรุปสำหรับประสบการณ์รอว์ร้อยที่ผ่านไป คงต้องบอกว่า 100% กับ 85% มันต่างกันมากแบบหน้ามือกับหลังมือ เรียกได้ว่าสุขภาพอัพเลเวลเลยแหละ แต่ความยากในการห้ามใจตัวเองไม่ให้กินอาหาร cooked ก็ยากมากเหมือนกัน เผลอๆจะยากกว่าตอนเลิกกินเนื้อสัตว์อีก แต่มันก็คุ้มค่าน่าลองดูนะ แลกกับความรู้สึกดีๆ ตัวเบาๆไม่อึดอัด ส่งผลให้ทำโยคะท่ายากได้แบบไม่ต้องพยายามมากเหมือนแต่ก่อน จนแทบไม่อยากเชื่อว่าชั้นทำได้แล้วเหรอวะเนี่ย? แถมยังผอมลง มีคนบอกว่าดูหน้าเด็กขึ้นด้วย  กลับไปใส่เสื้อผ้าสมัยสาวๆได้ มั่นใจมากขึ้น มีความสุขขึ้น  ตื่นขึ้นมาตอนเช้ากระปรี้กระเปร่ากว่าที่เคย ความขี้เกียจน้อยลง ที่ชอบที่สุดก็คือได้ท้าทายตัวเองให้ทำสิ่้งที่ดีให้กับร่างกายได้สำเร็จ เอาชนะใจและปากตัวเองได้  และช่วยลดความอยากอาหาร cooked ในอนาคตได้เป็นอย่างดี เฟิร์สเชื่อนะว่า เวลาที่เรากินอาหารประเภทเดิมบ่อยๆ มันจะสร้างความเคยชินให้กับร่างกาย เวลาหิวปุ๊บ ก็จะคิดถึงหน้าตาและรสชาติของอาหารนั้นขึ้นมา (ไม่งั้นจะมีคนสั่งแต่กระเพราไ่ก่ไข่ดาวได้ทุกมื้อกลางวันเหรอ ว่ามั้ย) คือถ้ามันกินแล้วดีต่อร่างกายก็เริ่ดเลย แต่ถ้ากินแล้วทำร้ายสุขภาพก็ต้องพยามยามเปลี่ยน และการที่เฟิร์สหยุดกินอาหาร cooked ไป 1 เดือน มันก็คือการฝึกตัวเอง ซึ่งตอนนี้ความอยากในอาหาร cooked ก็น้อยลงจริงๆ กลับกลายเป็นคิดถึงความรู้สึกสดชื่นตัวเบาเวลาอิ่มจากการกินผลไม้แทน ชอบความรู้สึกนี้ที่สุดเลยเพราะมันหมายถึงการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้น พอรู้ว่าสุขภาพของเรามันกำลังพัฒนา จิตใจมันก็ดีตามไปด้วย อย่่างน้อยๆอาการจิตตกกับการกลัวอ้วนก็น้อยลง สบายใจหายห่วงกับเรื่องโรคภัยไข้เจ็บ เพราะเฟิร์สรู้ว่า ไม่ว่าตอนนี้เฟิร์สจะมีโรคอะไรหรือไม่มีก็ตาม อาหารดีๆที่กินเพื่อสุขภาพมันจะช่วยรักษาตัวเฟิร์สเองได้ เหมือนที่ชาวรอว์วีแกนหลายๆคนหายจากโรคที่เค้าเคยเป็นและกลายเป็นคนที่มีุสุขภาพแข็งแรงกว่าเดิมด้วย


ถ้าใครอ่านมาถึงตรงนี้แล้วอยากลองทำดูซักครั้ง เฟิร์สขอเชียร์เลยนะคะ ไม่ใช่แค่ผอมลง สุขภาพดีชึ้น แต่มันเปรียบได้กับการเข้าโปรแกรมดีท็อกซ์ล้างพิษให้ร่างกายภายในของคุณ  ถือซะว่าเป็นการให้โบนัสกับร่างกายที่เราใช้งานมาตลอดชีวิตด้วยอาหารแบบ Raw Vegan ที่เรียกได้ว่าเป็น Cleansing Diet แล้วร่างกายจะตอบแทนคุณด้วยสุขภาพที่ดีขึ้นแน่นอนค่ะ

28 comments:

Anonymous said...

เข้ามาอ่านรอบที่ห้าแระ...
พี่ก้อกำลังชาเล้นจ์กับบานาน่าเกิร์ลส์เหมือนกัน เข้าอาทิตย์ที่สองละ กล้วยที่ซื้อมายกลัง 18 กิโลใกล้จะหมดละ แม่เจ้าาา เริ่มคิดหาวิธีหาเมนูใหม่ๆชำจะได้ไม่แตก ทำผัดไทยเจ รอว์บราวนี่ ส้มตำ นี่กะว่าจะลองทำลาบเห็ดสดกับพวกแกงกะทิดู กินกับข้าวที่ทำจากดอกกะหล่ำ พี่ติดกินเผ็ดรลจัดแล้วตบท้ายด้วยของหวาน แต่ต้องบอกว่าสมูทตี้ตอนเช้านี่ดีสุดยอดอ่ะ ผิวลื่นขึ้น ผอมลงถึงแม้จะกินไม่หยุดปาก ก่อนจะนอนยังมีกล้วยตบท้าย คือประทับใจอ่ะ กินอย่างปอบแต่ผอมลงแบบไม่เหี่ยวที่สำคัญลูกชอบผลไม้ด้วย แข็งแรงสดใส แค่นี้คนเป็นแม่ก้อมีความสุขละ
ปล.ไว้ปีหน้าเจอกันนะน้อง เราควรจะพาพี่ไปกินอาหารรอว์ที่น้องไปด้วยนะจ๊ะ

First said...

ว้าวๆพี่เมย์กำลังทำชาเล้นจ์ด้วยหรอ เป็นกำลังใจให้ สู้ๆนะ V (- -) V
แอบอยากรู้ัจังว่ากินดอกกะหล่ำแทนข้าวจะเป็นไง เพราะส่วนตัวยังแอบกลัวเหม็นเขียว พี่เมย์ลองแล้วบอกด้วยนะว่าอร่อยมั้ย เผื่อว่าดีจะได้ลองดูมั่ง ส่วนพวกแกงกะทิต่างๆหรืออาหารไทยที่เอามาดัดแปลงเฟิร์สก็ชอบนะ แฟนก็ชอบมากเว่อร์ๆ แต่ตอนอาทิตย์สุดท้ายเฟิร์สกลับเริ่มรู้สึกว่าผลไม้เนี่ยแหละดีสุดสำหรับการกินแบบรอว์ เพราะ
1. มันอร่อยของมันแ่น่นอน รสชาติเหมือนเดิม แต่พวกอาหารที่เราทำบางที็ก็มี fail บ้าง 55 :P
2. แคลอรี่มันเยอะดี พวกอาหารที่เฟิร์สเอามาดัดแปลงส่วนใหญ่จะเป็นเห็ด ผักซะมาก แคลมันน้อยกว่าผลไม้
3. ง่ายดี
ซึ่งแน่นอนว่ามันจะน่าเบื่อเมื่อกินแต่ผลไม้ เสี่ยงต่อรอว์แตก แต่ไม่ต้องกลัวเพราะเฟิร์สว่าพอเราเริ่มกินผลไม้เยอะขึ้น มันจะชอบกิน อยากกินและคิดถึงรสชาตสดๆของผลไม้มากกว่าเดิม ตอนนี้เฟิร์สเลยกินผลไ้ม้เป็นส่วนใหญ่ด้วยเหตุผลทั้งสามข้อ เลือกกินที่ชอบกิน ดัดแปลงเอามาทำสมู้ทธี้บ้างก็สร้างความแปลกๆได้
ปีหน้าเจอกันจะพาไปกินที่ Rasayana อร่อยทุกอย่างเลยพี่เมย์ ตื่นเต้นๆ
ปล. ห๊าา อ่านห้ารอบเลยหรอ ดีใจนะเนี่ย ยกให้เป็น my biggest fan ^___^

Jod Prakob said...

เรื่องนี้ดูน่าสนใจดีครับ ผมพึ่งจะรู้จักการกินแบบนี้จากที่นี่เป็นครั้งแรก เลยไม่่ค่อยรู้เรื่องอะไรมากนัก ว่าแต่มิโซะซุปใส่ข้าวโพดนี่มัน raw หรือเปล่าครับ

First said...

สวัสดีค่ะ คุณ Jod Prakob
มิโซะซุบเฟิร์สคิดว่า Raw นะคะ แต่เอาจริงๆ บางเว็บบอกว่า้ไม่รอว์ แต่เฟิร์สเอาสูตรมาจากเว็บนี้ ชีบอกรอว์ค่ะ เลยลองทำตามดู
http://rawified.blogspot.com/2012/04/raw-miso-soup.html
เรื่องอาหารรอว์เฟิร์สเขียนไว้หลายบทความเลย แนะนำให้ลองอ่านดูถ้าสนใจ จริงๆมันไม่ีมีอะไรแปลกใหม่ เพราะมันเป็น concept การกินง่ายๆ เหมือนที่เราเคยได้ยินกันมาตลอดว่ากินผักผลไม้แล้วดี วิธีการกินแบบนี้ก็คือการกินเฉพาะผักผลไม้ที่ยังดิบสด และลดอาหารผ่านความร้อนค่ะ

Anonymous said...

มาแล้วววว ห่างหายไปนานแต่พี่ก้อเข้ามาอ่านแล้วอ่านอีกเรื่อยๆนะจ๊ะ ก่อนอื่นต้องฝากไปบอก Eric ด้วยว่าขอบคุณสำหรับบทความดีๆ ดีมากเลยล่ะในบล็อคของเค้า ซึ่งตอนนี้สามีพี่ก้อยังนั่งอ่านแบบละสายตาไม่ได้กันเลยทีเดียว หลังจากเอาลูกนอนพี่ก้อมานั่งอ่านด้วย ชอบเรื่อง The way of superior man มากๆโคตรจะจริงอ่ะ สามีอ่านไปหัวเราะไปบอกผู้หญิงเราโคตรจะคอมพรีเคเต็ท แต่ก้อทำให้เค้าเข้าใจเรามากขึ้น สามีพี่บอกว่ามันดีมากๆเลยนะบทความนี้ แล้วก้ออีกเรื่องของวิทยายุทธ wing chun สามีก้อสนใจมากๆ มีการดูคลิปของ Eric แล้วลองทำตามให้พี่จู่โจม ปรากฏลงไปนอนกองกะพื้นแถมเจ็บปากเพราะโดนพี่ปล่อยหมัดแบบไม่ยั้ง แล้วมีการมาโทษพี่ว่าทำไมไม่ต่อยแบบสโลว์โมชั่น!? แมร่งงง 5555 เดี๋ยวเรานัดกันดีๆตอนพี่กลับไทยไปกินอะไรกัน นั่งคุยกัน แฮงเอ้าท์ แล้วเผื่ออีตาสามีจะเรียนวิทยายุทธด้วย จะได้ชนะเมียสักที 5555
โอเค ต่อไปมาว่ากันเรื่องของชาเล้นท์ พี่กะสามีพยายามสุดๆแล้วแต่ก้อทำได้แค่ 85% ด้วยเหตุผลทางเศรษฐกิจ ส่วนผลลัพธ์ก้อดีค่ะ 85%เช่นกัน. แต่ระบบขับถ่ายพี่ดีขึ้นเยอะมากกก แทบจะไม่ต้องเบ่ง ตดสั่งได้แต่อั้นไม่ได้ 5555 ที่สำคัญนิสัยการกินของพี่เปลี่ยนไปเลยนะ ใน1วันพี่ต้องกินผักผลไม้สดอย่างน้อยสองมื้อต่อวัน กล้วยวันละ10ลูกขึ้นไป มื้อเช้าต้องผลไม้เท่านั้น กระฉับกระเฉงขึ้นแอ็คทีฟมากขึ้น วันไหนไม่ได้ออกกำลังกายนี่เฉาเลยนอย่างน้อยต้องได้ออกไปเดินวันละชั่วโมงก้อยังดี และที่สำคัญที่สุดลูกสาวสุดที่รักของพี่รักการกินผักผลไม้ไปด้วย :-)
พี่คงต้องขอตัวก่อนนะค่ะ รีบๆอัพบล็อค รีเควสเรื่องของสาวๆ แล้วจะรีบตามมาอ่านและซัพพอทอิมมิเดียลี่เลยค่ะ ;-)
พี่เมย์สุดสวย (5555)

Anonymous said...

ขอบคุณที่รักใน Raw Vegan ,มากๆครับเพราะมันเป็นหนทางเดียวของมนุษย์ชาติครับ

First said...

พี่เมย์
เย่ๆ ขอบคุณที่เข้ามาแชร์ให้ฟังกันนะ ทำได้ 85% ก็เริ่ดมาก ถือว่าสำเร็จแหละเนอะ แถมตดง่ายถ่ายคล่องขึ้นอีก ดีจังที่นิสัยการกินเปลี่ยนไปในทางที่เฮลตี้ขึ้น กินกล้วยได้ 10 ลูกนี่สุดยอดอะ ผอมลงสุขภาพดีขึ้นแน่นอนคอนเฟิร์ม
อ่อ เฟิร์สเล่าเรื่องที่พี่เมย์ขึ้นสังเวียน wing chun กับสามีให้ Eric ฟังแล้ว เค้าโคตรขำเลย 55 ไว้เจอกันเมื่อไหร่จะให้ลองมวยกับ Eric นะ อยากเจอเร็วๆรีบๆมานะ ^^

Natthakan said...

อยากเริ่มต้น จะเริ่มยังไงดี ไม่มีวินัยในการกินเลย

First said...

เริ่มจากลดอาหาร เครื่องดื่มที่ไม่มีประโยชน์และแย่ต่อสุขภาพก่อนเลยค่ะ แล้วค่อยๆเพิ่มผักผลไม้สดเข้าไป เช่นเครื่องดื่มพวกน้ำอัดลม กาแฟชาก็เปลี่ยนมาเป็นน้ำผลไม้แยกกากหรือน้ำเปล่าแืทน ส่วนตอนเช้าก็ทานผลไม้ค่ะเช่นกล้วยหอมทานหลายๆลูกให้อิ่มเลยนะคะ เพราะมันมีพลังงานและไขมันต่ำด้วยค่ะ ถ้าอยากลดเนื้อสัตว์ก็ค่อยๆลดลง เช่นเฟิร์สเองตอนแรกช่วงที่พยายามอดเนื้อสัตว์ก็ทานปลาบ้าง แล้วก็ค่อยๆลดลงจนเป็นมังสวิรัติค่ะ ดูจากรูปเปรียบเทียบ The different between these two people is what they eat พยายามลดอาหารด้านซ้าย และเพิ่มคนด้านขวาเข้าไปค่ะ มีอะไรสงสัยนอกจากนี้ถามได้นะคะ ^^

tuchan said...

ขอถามหน่อยนะครับ ความหวานจากผลไม้ที่ทานเยอะอย่างกล้วย 30 ผลนี่ไม่มีปัญหาเรื่องไตรกลีเซอไรด์สูงบ้างหรือครับ ผมกำลังจะให้แม่ผม(อายุ 82) ลองกินแบบรอลฟู๊ดครับ เนื่องจากท่านชอบกินผลไม้หวานๆอยู่แล้ว กล้วยหอมนี่ชอบมาก แต่ผมไม่แน่ใจว่าผลไม้หวานอื่นๆนี่ถ้ากินในปริมาณมากๆจะเป็นยังไงครับ คุณเฟิร์สพอจะแชร์ประสบการณ์หรือมีข้อแนะนำอะไรก็เชิญเลยนะครับ
ขอบคุณมากครับ

First said...

ร่างกายและสมองของเราทำงานด้วยน้ำตาลค่ะ ดังนั้นไม่มีปัญหาแน่นอน ส่วนเรื่องที่กังวลเกี่ยวกับไตรกลีเซอไรด์ เฟิร์สขอยกตัวอย่างฮาร์ลี่ ชาวออสเตรเลียที่สร้างเว็บไซต์ 30 bananas a day เค้ากินผลไม้หวานเป็นอาหารหลักมา 12 ปีแล้วแต่ไม่มีปัญหาเรื่องไตรกลีเซอไรด์ ดูจากผลตรวจเลือดปรากฎว่าตัวเลขต่ำด้วยค่ะ ลองดูช่วงนาทีที่ 2.00 นะคะ
VEGAN BLOODTESTS AFTER 11 YEARS VEGAN
http://www.youtube.com/watch?v=ftbHme_Q5Gs

tuchan said...

ผลเลือดของฮาร์ลี่นี่น่าทึ่งมากครับ ขอบคุณนะครับที่แบ่งปันเรื่องราวดีๆแบบนี้ ถ้ามีอีกขอเรื่อยๆเลยนะครับ ในเมืองไทยยังขาดแคลนข้อมูลความรู้ดีๆอีกเยอะครับ ไม่ทราบว่าในเมืองไทยนี่มีการรวมกลุ่มพวกรอว์ทั้งหลายกันบ้างรึเปล่าครับ ถ้ายังไงคุณเฟิร์สเล่าให้ฟังบ้างนะครับ ในฐานะที่เป็นเจ้าแม่รอว์แห่งประเทศไทย..(ฮา) ขอตั้งให้จากใจจริงครับ
ตอนนี้ผมขอทำการศึกษาค้นคว้าเพิ่มเติมอีกสักหน่อยนะครับ แบบว่าเป็นคนขี้สงสัยน่ะ ไม่ใช่ว่าไม่เชื่อนะครับ เพียงแต่อยากทำความรู้จักและเข้าใจหลักการของรอว์ให้มากขึ้น ข้อดีข้อเสียข้อห้ามข้อควรระวังต่างๆ เพื่อให้แน่นพอที่จะมั่นใจและพร้อมที่จะแบ่งปันผู้อื่นต่อไปครับ ถ้าคุณเฟิร์สมีแหล่งสืบค้นข้อมูลทางวิชาการเกี่ยวกับเรื่องนี้ช่วยสะกิดด้วยนะครับ หรือมีอะไรแนะนำก็เชิญเลยนะครับ จักเป็นพระคุณอย่างยิ่งครับ
ขอบคุณครับ

First said...

อยากรู้เรื่องนี้ลองหาหนังสือ 80/10/10 มาอ่านดูค่ะ หรือในยูทูปก็มีชาวรอว์วีแกนเยอะมากๆค่ะ แต่จะให้ดีสุดต้องลองดูด้วยตัวเองแล้วลองสังเกตุการเปลี่ยนแปลงของสุขภาพ อารมณ์ และพลังงานของตัวเองดูค่ะ เพราะร่างกายคนเรามีแบ็คกราวน์มาไม่เหมือนกันอยู่แล้ว เฟิร์สเองก็ไม่ได้รอว์ 100% เพราะยังกินอาหารCooked บ้าง แต่ขอบคุณสำหรับตำแหน่งที่ตั้งให้เป็นเจ้าแม่รอว์แห่งไทย 555 ชอบอะ ^^

Jantra Khonrangde said...

ขอบคุณมากสำหรับข้อมูลดีๆคะ อยากจะบอกคุณเฟิสเป็นแรงบันดาลใจอย่างหนึ่ง ที่ทำให้อยากมาทาน Raw food อย่างจริงจังคะ เป็นกำลังใจให้ด้วยนะคะ ^^

First said...

ดีใจที่ได้เป็นแรงบันดาลใจให้คุณ Jantra เฟิร์สขอเป็นกำลังใจให้ค่ะ มีอะไรถามได้ แอดเฟซบุ้คมาก็ได้นะคะ :D

JOY Jaewon said...

ขอบคุณล่วงหน้าคะ ตอนนี้ก็เริ่มชักชวนเพื่อนในกลุ่มได้ 2-3 คน ที่จะลดละเลิกเนื้อสัตว์กันอย่างจริงจัง และหันมาทานแต่ผักผลไม้ และหวังว่าวันหนึ่งจะก้าวขึ้นไป Raw ที่ 100% ให้ได้คะ สู้ๆ ^^

ratchanee sombut said...

พึ่งอ่านเจอข้อมูล และพึ่งรู้ว่าการทานแบบนี้ดียังงัย ขอบคุณสำหรับข้อความดีๆ ค่ะ จะเริ่มปฎิบัติ โดนเร็วเลย

First said...

ขอบคุณค่ะ เป็นกำลังใจให้นะคะ ^_^

Fai Phatchaya said...

เคยดื่มน้ำผักปั่นสูตร ดร.อุ๋ช่วงนึง ดื่มวันละ 5-6 แก้ว 2สัปดาห์เริ่มมีคนทักว่าทำอะไรมา สวยขึ้น ก็เก๊ทเลยว่า ของที่มาจากธรรมชาติ มันดีจริงๆ แล้วทำให้กลับไปกินอะไรไร้สาระ ขนมซองเหมือนเมื่อก่อนไม่ค่อยได้เลย ประมาณว่า ร่างกายไม่รับ และก็ไม่ได้รู้สึกว่าอร่อยแล้วด้วย ฝ้ายยังชอบใจขนาดนี้

คุณเฟิร์สกินแบบรอว์ จะขนาดไหน คงฟินสุดๆ
ขอบคุณค่ะ ตอนนี้ตั้งใจงดเนื้อ นม ไข่ >,<

chiwakou said...

สนใจมากๆ เลยค่ะ เพิ่งรู้ว่า มนุษย์เราอยู่ได้โดยไม่ต้องพึ่งอาหารคาว หรือผักปรุงสด ว่าแต่การกินรอว์วีแกน มันมีผลทำให้เราขาดสารอาหารที่จำเป็นอย่างอื่นไหมคะ กลัวตรงนี้ค่ะ

Arada Milin said...

ตอนนี้กำลังทำอยู่ค่ะ อยากทราบว่าช่วงมื้อเย็นทานเป็นผลไม้เช่นกล้วยหอมได้ไหมค่ะ เพราะไม่ค่อยชอบทานผัก แล้วก็อยู่หอด้วยสะดวกดี

First said...

ทานกล้วยหอมได้ค่ะ จริงๆกินผลไม้หรือผักก็ได้นะคะหลักๆคือควรได้คาร์โบไฮเดรต 80% โปรตีนและไขมันจากผักใบเขียวและถั่วอีกอย่างละ 10% ค่ะ

Pitiporn Janthaisri said...

สนใจการกินraw ค่ะ อย่กดูเมนูต่างๆเพิ่ม ดูได้ที่ไหนเอ่ย
ป.ล.ขอบคุณสำหรับแนวทาง&เป็นตัวอย่างที่ดีให้นะคะ เจ๋งมากๆเลยค่ะ ^_^

Siam thaimassage said...

สวัสดีค่ะ อยากทราบลายละเอียดกว่านี้แต่อ่านภาษาไม่เป็นใครช่วยแนะนำหน่อย

Noi Doksom said...

ขอบคุณมาก ๆ ที่ทำบล๊อกนี้ขึ้นมา มีประโยชน์มากมาย ได้บุญค่ะสมัยอายุสี่สิบเคยน้ำหนักเกินมาก ตอนนั้นเลือกกินอาหารมังสะวิรัตหนักไปทางแนวชีวจิตและออกกำลังกายโดยว่ายน้ำเป็นประจำ...กินแบบนั้นอยู่สามปีเต็มสุขภาพดีควบคุมน้ำหนักได้ ไม่เคยป่วยเลยแต่เริ่มเสียวินัยกลับมากินอาหารปกติบ้าง พอเข้า ปีที่หก เจ็ดก็เสียวินัยแบบเต็มตัวขี้เกียจมากขึ้น หลัง ๆ เริ่มน้ำหนักเกินอีก.....มาอ่านบทความของคุณเฟิรสแล้วอยากไปสุขภาพดีอีกค่ะจะลองพยายามลดน้ำหนักอีกครั้งค่ะขอบคุณมาก ๆ ที่สร้างแรงบันดาลใจให้ค่ะ

Noi Doksom said...

คงต้องเน้นย้ำเรืองสารเคมีตกค้าง เพราะทุกวันนี้วางใจไม่ค่อยได้ แม้บอกว่าไรสารปลอดสารก็ไม่มีใครรับประกันนอกจากเราจะปลูกเอง ถ้าซื้อมาคง
ต้องล้างให้สะอาดก่อนรับประทานเพื่อความมั่นใจด้วยค่ะ

Mintra Tiantong said...

อยากถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ raw food คะสนใจแนวทางนี้อยากทราบติดต่อพูดคุยกับคุณเฟิร์สได้ทางไหนบ้างค่ะ

ศุภณัฏฐ์ อินทสุวรรณ์ said...

ขออนุญาตแบ่งปันข้อมูลลงในเฟสครับ..ขอบคุณครับ