ad code

Friday, June 1, 2012

ฮี่โร่ตัวจริง ทหารอเมริกันประท้วงหยุดทำสงคราม


ประทับใจและซึ้งใจจนเสียน้ำตาให้กับคลิปนี้  กลุ่มทหารผ่านศึกอเมริกันหลายสิบคนที่ถูกส่งตัวไปทำสงครามที่อิรักและอัฟกานิสถาน ออกมารวมตัวกันใกล้สถานที่ประชุมนาโตที่ชิคาโก้ เพื่อพูดต่อหน้าสาธารณะกำนัลว่าพวกเค้าจะไม่ยอมทำตามคำสั่งของนาโต้ และเป็นส่วนหนึ่งในการทำสงครามเพื่อฆ่าประชาชนผู้บริสุทธิ ทั้งเด็ก คนแก่ และผู้หญิงอีกต่อไป  มีการเดินขบวน และตะโกนว่า "No NATO No War, We don't work for you no more, N  -  A  -  T  -  O, We don't kill for you no more" แค่นั้นไม่พอ เหล่าทหารผู้กล้ายังพร้อมใจกันปา Medal เหรียญตราทหารลงพื้นคืนให้นาโต้ ด้วยเหตุผลที่ว่า ทั้งความเชื่อว่าทหารต้องยอมเสียสละเพื่อชาติแต่ไปฆาตกรรมคนประเทศอื่นโดยถูกกฎหมาย และการติดเหรียญตราทหารไว้โชว์บนเสื้อนั้นคือตัวแทนแห่งเกียรติยศศักดิ์ศรี ทั้งสองสิ่งนี้คือเรื่องโกหกหลอกลวงทั้งเพ ปามันทิ้งซะ  It's a lie บอกได้คำเดียวว่าโคตรเท่ห์ เอาใจไปเลย  แบบนี้สิ ที่น่าจะเรียกว่าเป็นวีรบุรุษของประเทศ ไม่ใช่ผู้ชายที่ยอมก้มหน้ารับคำสั่งไม่ต่างจากโรบอททหารถือปืนไร้สมอง ที่พร้อมจะฆ่าใครก็ได้ตามคำสั่งของนาย เพราะนั่นเรียกว่าไอ้ขี้ขลาด ตรงกันข้ามกับคำว่าฮีโร่ที่กล้าลุกขึ้นยืนสู้ และเปิดปากพูดเพื่อความถูกต้องและสันติภาพ ยิ่งไปกว่านั้น การเป็นทหารไม่ได้ทำให้ใครเป็นคนดีมีจิตใจอ่อนโยนขึ้น แต่ปลูกฝังความรุนแรงในจิตใจ จนทำให้หลายๆคนมีปัญหาทางจิต บ้าอำนาจ  ทำร้ายผู้อื่นไม่เลือกแม้แต่สัตว์ที่ไร้ทางสู้เพียงเพื่อความสนุกและสะใจ ลองเปรียบเทียบทหารอเมริกันในทั้งสองคลิปดูซิว่า คุณจะเรียกใครว่าวีรบุรุษ

2 comments:

Siamese Stoners said...

โดนใจมั๊กมากอ่ะครับ คิดว่าการปกครองแบบทหาร มันเป็นอะไรที่จำกัดเสรีภาพมากที่สุดแล้ว เอะอะก็ต้องเชื่อฟังผู้บังคับบัญชาการอย่างเดียว ไม่สามารถคิดอะไรได้ด้วยตัวเอง แล้วใช้คำว่า patriotic มาเป็นข้ออ้าง การรักชาติ คือการถือปืนไปไล่ยิงคนอื่นงั้นเหรอครับ แถมระยะหลังๆมานี่ พี่ตำรวจโลกเอาคนในชาติตัวเอง ไปตายบ้านเมืองอื่นกันมากมาย มันเป็นการแสดงออกถึงการรักชาติตรงไหน ทหารตามหน้าที่ เค้ามีไว้ปกป้องชาติ มิใช่ไปรุกรานผู้อื่น
คิดถึงเพลง Imagine มากๆเลย ไม่รู้ว่าจะต้องเกิดอีกกี่ชาติ ถึงจะได้พบเจอสังคมในอุดมคติ ดลกจะไม่มีคำว่าประเทศอีกต่อไป? ทุกคนมีความเท่าเทียม และให้เกียรติซึ่งกันและกัน

First said...

ใช่ค่ะคุณพีช จำกัดเสรีภาพและตัดความเป็นปัจจักชน เพื่อทำให้ทุกคนกลายเป็นกลุ่มแทน ที่เรียกว่า Groupthink ตื่น อาบน้ำ กิน นอน พร้อมกัน แต่งตัวเหมือนกัน ทรงผมเดียวกัน ทำกิจกรรมเป็นกลุ่ม ทุกคนเริ่มไม่ต้องใช้สมองแล้ว เพราะชีวิตประจำวันโดนกำหนดไว้แล้วจากหัวหน้า ห้ามเถียงห้ามโกรธ เวลาสั่งให้ยิง ให้ฆ่าก็ต้องทำ ส่วนมนุษยธรรมไม่จำเป็นเพราะเพื่อนๆรอบตัวก็ทำเหมือนกัน แ่ต่เชื่อว่าหลายคนก็คงมีความคิดไม่ต่างจากคุณพีชในเรื่องนี้ เพราะตามธรรมชาติมันไม่มีระบบทหารหรือแม้แต่คำว่าประเทศ แต่เราโดนหลอกให้เชื่อว่าทหารคือฮีโร่ตั้งแต่จำความได้จากสื่อต่างๆที่ทำให้ทหารคือพระเอก ลองถ้าโลกนี้ไม่ีมีทีวี ไม่มีหนังและการ์ตูนที่มีทหารเป็นพระเอกเยอะเป็นร้อยเรื่องขนาดนี้ อาชีพทหารก็คงไม่ใช่อาชีพในฝันของเด็กผู้ชายหลายคนแน่นอน

ยังไงฝากไว้อีกเพลงที่นึกได้ B.Y.O.B ที่ฝากคำถามไว้ว่า
Why don’t presidents fight the war?
WHY DO THEY ALWAYS SEND THE POOR?