ad code

Tuesday, October 11, 2011

Wing Chun ศาสตร์และศิลปะป้องกันตัวที่จะช่วยให้คุณ "สู้เป็น"


คุณพร้อมรับมือแค่ไหน? หากมีใครซักคนกำลังจะเข้ามาทำร้ายร่างกายหรือแม้แต่จะฆ่าคุณ คุณอาจยังโชคดีอยู่ที่ชีวิตนี้ยังไม่เคยตกอยู่ในสถาณการณ์ที่โดนโจมตีจากคนร้าย แต่รู้หรือไม่ว่าในปีนึงมีคดีอาชญากรรมเยอะเป็นพันคดี เช่นปี 2553 ที่ผ่านมา มีคดีที่ได้รับแจ้งความถึง 5,084 คดี  แยกเป็นคดีพยามฆ่าโดยเจตนาถึง 3,712 คดี  หากคุณยังไม่รู้และไม่มั่นใจว่าจะทำยังไงดีหากต้องตกเป็นเหยื่อเข้าซักวัน มวยหวิ่งชันจะเป็นคำตอบที่ดีสำหรับคุณ

เพราะศิืลปะป้องกันตัวแบบมวยจีนหวิ่งชัน เป็นศิลปะที่เหมาะสมสำหรับทุกเพศ ทุกวัย และใช้ได้จริง ถือว่าเป็นศิลปะป้องกันตัวที่ได้ผลดีที่สุด ยึดถือหลักตามวิทยาศาสตร์โดยสอนให้ใช้ร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ เช่นยืนอย่างไรให้แข็งแรงและมั่นคงที่สุด, การปล่อยหมัดแบบรัวๆๆๆ ที่เรียกว่า Chain Punch การบล็อคและจู่โจมในวินาทีเดียวกัน เป็นมวยที่ฝึกไว้สำหรับรับมือกับคนที่แข็งแรงกว่า ไวกว่า ตัวสูงใหญ่กว่าคุณ มันจะช่วยพลิกสถานการณ์ให้คุณกลายเป็นผู้คุมเกมส์ซะเองถึงแม้ว่าคุณจะเป็นเพียงแค่ผู้หญิงตัวเล็กๆ เพราะมวยนี้คิดค้นขึ้นโดยแม่ชีในวัดเส้าหลินที่ฝึกมวยนี้เฉพาะในวัดเท่านั้นเพราะถือว่าเป็นความลับห้ามนำมาเผยแพร่  แต่ต่อมาได้สอนให้กับผู้หญิงจีนชื่อยิมหวิ่งชันเพื่อใช้สู้กับผู้ชายนิสัยไม่ดีที่เข้ามาก่อกวนเธอ และสุดท้ายเธอก็ทำให้ไอ้เบื้อกนั้นหยุดมาวอแวกับเธอสำเร็จโดยฆ่าเขาทิ้งซะเลยด้วยวิชามวยหวิ่งชันนี่แหละ

การป้องกันตัวเองได้นั้นเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับทุกคน  เฟิร์สเลยอยากแนะนำให้ผู้ที่สนใจอยากฝึกมวยหวิ่งชัน และออกกำลังกายแบบมวยจีนได้ทราบกันว่าตอนนี้เรามีอาจารย์ชาวอเมริกันรับสอนหวิ่งชันอยู่ แบบส่วนตัวซะด้วยค่ะ ข้อได้เปรียบในการเรียนตัวต่อตัวกับอาจารย์ก็คือคุณจะเป็นเร็ว ถามได้เลยถ้าอยากถามแบบไ่ม่ต้องเกรงใจเวลาเรียนของผู้ฝึกคนอื่น เพราะอาจารย์จะสอนเราได้เต็มที่กว่าเป็นคลาสค่ะ

ขอแนะนำอาจารย์นะคะ อาจารย์ชื่อ Eric Dubay (แอริค ดูเบย์) เป็นชายชาวอเมริกัน อายุ 29 ได้ย้ายมาอยู่กรุงเทพตั้งแต่ปีพศ. 2548 ปัจจุบันทำงานเป็นอาจารย์สอนภาษาอังกฤษให้กับสังกัดมหาวิทยาลัยจุฬาลงกรณ์ ได้ 5 ปี ส่วนประสบการณ์สอนศิลปะป้องกันตัวนั้น อาจารย์เคยสอนเทควันโด 3 ปี ได้รับสายดำระดับ 2 แต่หลังจากที่อาจารย์ได้รู้จักและฝึกมวยหวิ่งชันมาเป็นเวลา 8 ปี อาจารย์ก็รักมวยหวิ่งชันมากๆ บอกว่ามวยหวิ่งชันสามารถนำมาใช้ในการป้องกันตัวได้ดี และมีประสิทธิภาพในการป้องกันตัวได้มากกว่าเทควอนโดที่มีกฏกติกามากมายหลายข้อ เป็นกีฬาที่เหมาะสำหรับฝึกไว้แข่งขันในสนามมากกว่าใช้ป้องกันตัวในสถาการณ์จริงที่ไม่มีกฎกติกาและกรรมการคอยห้ามยก ต้องอาศัยไหวพริบและทักษะในการเอาตัวรอดล้วนๆ

อาจารย์แอริค มีใจรักในมวยหวิ่งชันและมีความฝันว่าอยากแบ่งปันความรู้วิชาหวิ่งชุนนี้ให้แก่ใครก็ตามที่ต้องการฝึก ไม่ต้องกลัวว่าอาจารย์จะอธิบายไม่เข้าใจ คุยกันไม่รู้เรื่อง เพราะอาจารย์พูดไทยได้ 100 %เลยค่ะ แต่ถ้าหากใครสนใจอยากเรียนเป็นภาษาอังกฤษ อาจารย์ก็จะสอนแบบภาษาอังกฤษให้ได้นะคะ จากประสบการณ์ของเฟิร์สเองที่ได้เรียนกับอาจารย์แอริค บอกได้เลยว่าอาจารย์สอนเข้าใจง่าย อาจารย์ใจเย็น เป็นกันเอง ไม่ต้องเกร็ง แถมสนุก ไม่น่าเบื่อ เอาง่ายๆว่าจากที่ไม่เคยอยากฝึกอะไรแบบนี้มาก่อน ทำให้รู้สึกสนุกแล้วก็ชอบฝึกศิลปะป้องกันตัวไปเลย ทีสำคัญทำให้มีความมั่นใจว่าหากวันนึงเกิดมีไอ้บ้าที่ไหนจะเ้ข้ามาลวนลามหรือทำร้าย เฟิร์สก็ตั้งตัวได้ทันและรู้วิธีเอาตัวรอดได้

ส่วนสถานที่เรียนก็คือที่สวนที่งามวงศ์วานนะคะ ค่าเรียน 500 บาท ต่อ 1 ชั่วโมง ซึ่งโดยปกติอาจารย์สอนครั้งละ 2 ชั่วโมงก็คือ 1000 บาทถ้วน สำหรับส่วนตัวคิดว่าราคานี้ไม่แพงเกินไปค่ะ เพราะถือว่าได้ทั้งความรู้ด้านศิลปะป้องกันตัว และทักษะการพูดภาษาอังกฤษจากเจ้าของภาษาเป็นของแถมอีกด้วย และหากมากันหลายคนอาจารย์ลดราคาได้อีกค่ะเพราะอาจารย์ใจดี อิอิ และถ้าหากใครอยากให้ไปสอนแบบส่วนตัวที่บ้านก็ได้ค่ะ อาจารย์ Delivery แต่ขอบวกค่ารถแท๊กซี่ตามราคามิเตอร์ค่ะ อยากรู้เกี่ยวกับอาจารย์และมวยหวิ่งชันเพิ่มเิติมเชิญแวะชมที่ Bangkok Wingchun และหากว่าท่านสนใจเรียนก็อย่ารอช้าค่ะ ติดต่อที่ ericdubay@hotmail.com

วีดีโอบรรยากาศการสอนหวิ่งชันของอาจารย์แอริค
Ip Chun หลานของ Ip Man ก็สอนมวยหวิ่งชันด้วย แม้จะอายุ 84 แล้วก็ยังกระฉับกระเฉง เรียกว่ายิ่งเรียนก็ยิ่งเก่งแบบไม่เกี่ยงอายุ


ต่อให้โดนโจมตีในที่มืดหรือแม้แต่โดนปิดตาก็ยังสู้ได้สบาย

No comments: