ad code

Saturday, June 11, 2011

ความลับของการลดความอ้วน "Raw Food"

" หึหึ ลดความอ้วน ...
มีอะไรเหนื่อยน้อยกว่านี้มั้ยวะเนี่ยยย?? 
เมื่อไหร่ชั้นจะผอมเพรียวซะทีว้าาาาาาาาา"

 Shazzie Cooked -Shazzie Raw 
...หุหุ หลายคนคงแอบบ่นในใจกัน เวลาที่รู้สึกว่าถึงเวลาที่อ้วนขึ้นอีกแล้ว เฟิร์สเข้าใจดีค่ะ ว่าการลดความอ้วนนี่มันน่าเบื่อจริงๆ อยากตื่นมาแล้วผอมเลยจะได้มั้ย แต่ก็นะ T_T ตื่นมาก็ยังอวบระยะสุดท้ายเหมือนเดิม เห้อออ แถมสารพัดวิธีลดความอ้วนส่วนใหญ่ก็ไม่ได้ช่วยให้คงความผอมได้ตลอด ทำให้ตกอยู่ในวงจรอุบาทว์ เดี๋ยวอ้วนเดี๋ยวยุบ บางวิธียังทำร้ายตัวเองอีก  เฟิร์สเคยลองลดมาหลายวิธี เพราะตั้งแต่เริ่มเข้าวัยรักสวยรักงามเฟิร์สก็คือเด็กอ้วนแล้ว สำหรับวิธีแรก คนฉลาด(แต่เรื่องโง่ๆ) อย่างเฟิร์ส เลยเลือกวิธีกินยาลดความอ้วน ตอนนั้นคิดว่ามันง่ายดีแล้วก็เห็นผลเร็ว ก็จริงนะ กินแค่ 3 เดือนผอมลง 15 กิโล เปิดเทอมมาเพื่อนจำหน้าไม่ได้กันเลยทีเีดียว แอบถือเป็นการลดความอ้วนครั้งแรกในชีวิตที่ได้ผลดี ก็กินติดต่อกัน 5 ปี ไม่มีหยุด ถือเป็น 5 ปีแห่งความสุข (แบบปลอมๆ) เป็นผู้หญิง size S ค่ะ ใส่อะไรก็สวย ถึงแม้สุขภาพจะแย่และอารมณ์ก็ไม่คงที่ จนโดนเพื่อนสนิทด่าว่ามึงนี่มันความอดทนน้อยจริงๆ แต่ก็ไม่แคร์สื่อค่ะ ยังทำเป็นไม่รับรู้ แต่สุดท้ายก็ฝืนต่อไปไม่ไหว เพราะเกือบตายน้ำลายฟูมปากคาเตียงกลางดึก หัวใจเต้นแรงมากที่สุด หายใจไม่ออก แต่สงสัยนรกคงไม่ต้องการเลยรอดมาได้ ตื่นเช้ามารีบเลยโยนยาทิ้งหมดเลย แล้วก็ไม่คิดจะกลับไปโง่อีก แต่ที่ไม่ยอมไปไหนคืออีนังริซซี่เพื่อนคู่กาย คงเป็นผลมาจากขรี้ทั้งวัน แบบสงสัยจะมากไป

Britany Cooked - Britany Raw
หลังจากเลิกกินยา ก็มาต่อที่ Atkins คือ low carb ไม่กินแป้ง นี่ก็ลดได้ แต่ระบบขับถ่ายแย่ลงกว่าเดิมเพราะหนักเนื้อสัตว์ , ล้วงคออ้วกหลังยัดบุฟเฟ่บ้างล่ะ(บ้างนี่คือทุกมื้อบุฟเฟ่นั่นแหละ ) แต่ที่อนาถตัวเองสุดๆก็ Fast five ที่ีเค้าจำกัดเวลา กินแค่ 5 ชั่วโมง อีก19 ชั่วโมงต้องกินแค่น้ำเปล่าเท่านั้น ตอนแรกก็ทำได้นะ  แต่พอทำไปได้ซักพักมันไม่ไหว แอบหิวโคดๆ แต่ต้องทนเพราะสูตรนี้เค้าห้ามกินนอกเวลาไง เฟิร์สเลยคิดวิธีเคี้ยวแล้วคาย ก็คือแบบว่า ตักข้าว + กับข้าวมาพูนจาน พร้อมกับหาถุงก๊อปแก๊ปมา 1 ใบ ขนาดขึ้นอยู่กับปริมาณอาหารที่จะคาย  ก็เคี้ยวๆๆ เหมือนว่าได้กิน แต่ไม่ได้กลืน พอซึมซาบรสชาติจนพอใจก็มุดหัวลงไปในถุงแล้วก็คายทิ้ง ลองจินตนาการดูสิ งั่มๆ ถุย งั่มๆ ถุย >.< คำแรก สองคำแรกก็พอไหว แต่พอซักคำที่ 5 นี่เริ่มทุเรศตัวเองแล้ว พอมองดูซากเก่าที่เพิ่งคายทิ้ง มันยังอุ่นอยู่เลยอะ เกิดความสมเพชเวทนาตัวเอง ทำไมชีวิตกรูถึงรำเค็ญขนาดนี้ เลยเลิกวิธีนี้ไป แต่ทุกวิธีที่บอกมาทั้งหมดทำแล้วผอมลงจริงนะ แต่มันไม่ได้ผลในระยะยาว เพราะมันไม่ธรรมชาติ แล้วก็ไ่ม่ตรงกับไลฟ์สไตล์แถมทำลายสุขภาพอีก

Chris Cooked - Chris Raw
นอกจากชอบลดความอ้วนด้วยวิธีต่างๆที่บอกมา เฟิร์สก็ชอบออกกำลังกายด้วยนะ ถึงแม้จะแอบขี้เำีกียจนิดหน่อย แต่ตอนช่วงที่ยังเรียนอยู่ก็ไปฟิตเนสตลอด โหลดวิดีโอแอโรบิคมาเต้นเองบ้างในห้อง แต่ตอนนี้พอทำงานแล้วความเป็นทาสมีเยอะขึ้น เวลาก็เลยน้อยลง เลยกินอย่างเดียวแถมหนักเบียร์อีก มันเลยทั้งอ้วนทั้งบวมอืด ดีที่ตอนนี้ได้มาเจอกับ raw food เลยได้ลองดู ก็เลยรู้ว่านี่แหละวิธีที่น่าจะเจอกันมาตั้งนาน เพราะมันดีกว่าทุกๆวิธีที่เคยทำมาตลอดชีวิต เลยอยากแบ่งปันวิธีลดความอ้วนด้วย raw food ให้กับทุกคนค่ะ

Michelle Cooked - Michelle Raw
Raw food หรือมังสวิัีัรัติแบบกินสด ไม่กินอาหารปรุงสุก ไม่กินเนื้อสัตว์ เป็นวิธีลดความอ้วนโดยยึดหลักการกินแบบธรรมชาติ มันจึงเป็นวิธีลดความอ้วนเพื่อสุขภาพอย่างแท้จริง และมันเหมาะสำหรับคนชอบกินอย่างเฟิร์สด้วย เพราะกินได้เยอะเท่าที่ต้องการ กินทั้งวันก็ได้ ยังไงก็จะไม่อ้วนขึ้น มีแต่ผอม ผอม ผอม
เนื่องจาก raw food มีแคลอรี่ต่ำ แต่มีสารอาหารวิตามินสูง ตามที่ร่างกายต้องการ ร่างกายของคุณเลย "อิ่ม" สารอาหารที่ได้ และบอกคุณว่า "พอแล้ว" คุณจึงไม่รู้สึกว่าอยากกินอะไรอีก คือการอิ่มแบบอยู่ท้องจริงๆ อิ่มไปทั้งวัน

Courtney Cooked - Courtney Raw
ซึ่งต่างจากอาหารปรุงสุก (Cooked food) ที่หลายๆอย่างเป็นอาหารที่มีแคลอรี่สูง และเป็นอาหารที่ตายแล้วเพราะมันโดนความร้อนจนสุก สารอาหารโดนฆ่าไปตั้ง 95%  เหลืออีกแค่ 5 % ที่ร่างกายได้รับ ซึ่งมันไม่พอต่อความต้องการของร่างกายไงคะ ด้วยเหตุนี้ มันเลยจัดการทำกระบวนการป้องกันการขาดสารอาหารของมันซะเอง โดยกักเก็บไขมันที่คุณมีอยู่แล้วเอาไว้ ทำให้เกิดเป็นไขมันสะสม มีเซลลูไลท์เกาะตามต้นแขนต้นขา ตามหน้าท้องแล้วก็สะโพก ยิ่งไปกว่านั้นเมื่อร่างกายได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ ร่างกายก็จะสั่งให้คุณกินอาหารเพิ่ม  เป็นเหตุให้คุณหิวทั้งวัน อยากกินนู่นนั่นนี่  กินจุบกินจิบ ทำให้คุณกินมากเกินความจำเป็นหรือเรียกว่า Over -Eating แถมไอ้ที่อยากจะกินก็เป็นพวกของหวาน ของอ้วนๆซะด้วย

Angela Cooked - Angela Raw
นอกจาก raw food จะให้พลังงานต่ำแล้ว ประโยชน์ที่สำคัญมากๆของ raw food ก็คือ มีเอ็นไซม์ที่ช่วยในการย่อยอาหารและดูดซึมสารอาหารที่คุณกินเข้าไป เมื่อคุณกิน raw food ร่างกายคุณจึงทำงานได้ง่ายขึ้ัน  อะไรที่เรากินเข้าไปก็ย่อยง่ายถ่ายคล่อง ไม่เก็บไว้ทำให้รู้สึกตัวบวมอืด

Todd Cooked   -   Todd Raw
ซึ่งถ้าเปรียบกับ cooked food หรืออาหารที่ตายแล้ว มันไม่มีเอ็นไซม์เหลือแล้วค่ะ ร่างกายของคุณจะต้องดึงเอาเอ็นไซม์ในร่างกายที่คุณมีอยู่แล้ว มาใช้ย่อยอาหารที่คุณกิน นั่นทำให้ร่างกายต้องทำงานหนักกว่าเดิมอีก ปกติแล้วร่างกายเราสามารถสร้างเอ็นไซม์ได้ แต่ยิ่งใช้มันก็จะยิ่งลดจำนวนลงเรื่อยๆ เพราะถูกดึงไปใช้ นี่แหละเป็นสาเหตุที่ว่า ทำไมพอเริ่มแก่ตัวถึงลดความอ้วนยากกว่าตอนเด็กตอนวัยรุ่น  แต่ไม่ต้องกังวลอีกต่อไป เพราะ raw food ช่วยแก้ปัญหานี้ให้คุณได้ ไม่ว่าคุณจะอายุเท่าไหร่ raw food ก็จะช่วยคุณลดน้ำหนักได้อย่างแน่นอน

Cecilia Cooked  - Cecilia Raw
อีกหนึ่งข้อดีของ raw food ก็คือ มีกากไยอาหาร มากกว่าอาหารจำพวกแป้งกับเนื้อสัตว์ที่ไม่มีกากไยอาหาร หรือไฟเบอร์เลย  ไฟเบอร์คือเส้นใยละเอียดเล็กๆ เมื่อกินเข้าไปกระเพาะลำไส้จะไม่ดูดซืมสารพวกนี้ แต่มันจะถูกขับถ่ายออกมาทางอุจจาระ คนที่กินผักและผลไม้มาก จะมีปริมาณอุจจาระมากและนุ่ม ทำให้ท้องไม่ผูก ขับถ่ายง่าย เมื่อขับถ่ายคล่อง ไม่ต้องใช้แรงเบ่งมาก ก็ป้องกันโรคริดสีดวงทวารที่เกิดจากหลอดเลือดดำในทวารขอด และแตกปริเนื่องจากการเบ่งอึ จากการค้นคว้าของสถาบันมะเร็งของสหรัฐอเมริกา พบว่าการกินอาหารที่มีกากใยอาหารหรือไฟเบอร์เพียงพอ จะช่วยลดโอกาสในการเป็นมะเร็งในลำไส้ลงได้ถึง 49%เลย  นอกจากนั้นไฟเบอร์ยังเป็นส่วนสำคัญในการช่วยลดระดับไขมันในเลือด ซึ่งจะช่วยลดโอกาสของการเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจตีบตัน ซึ่งเป็นสาเหตุให้เกิดโรคอื่นๆอีกหลายโรค

Audrey Cooked - Audrey Raw
ส่วนคนไหนที่มีวิญญาณเด็กอ้วนสิงอยู่เหมือนเฟิร์ส คือชอบกินของหวาน  คุณไม่ต้องรู้สึกผิดอีกต่อไปแล้ว เพราะผลไม้สดๆนั้นสามารถทดแทนได้ ลองเลือกผลไม้หวานๆที่คุณชอบเฟิร์สชอบแคนตาลูปแช่เย็น ,มะม่วงสุก  มังคุด แม้แต่ทุเรียน  พวกนี้กินแทนขนมไปเลย รับรองว่า อิ่มอร่อย สุขภาพดีไม่ต้องกลัวอ้วนด้วยนะ แต่ถ้าอยากกินพวกเค้ก หรือขนมจริงๆ เค้าก็มีขายกันค่ะ เป็นเค้กเจ๋งๆทำด้วยถั่ว กับผลไม้ เคยไปลองที่ร้าน Rasayana Retreat ที่สุขุมวิทกับแฟน หลังจากได้ลอง Coconut Cheesecake ของเค้าแล้ว ทั้งเฟิร์สและแฟนก็ชอบกันมากๆ มีความเห็นตรงกันว่าอร่อยกว่าเค้กปกติด้วยซ้ำ

Jenna Cooked - Jenna Raw
 สิ่งที่สำคัญของ Raw food อีกอย่างก็คือ มันได้ชื่อว่าเป็นอาหารเพิ่มพลังชีวิต (Life Force Energy) ก็เพราะว่า raw food คืออาหารที่ยังมีชีวิต ยังไม่ไ้้ด้โดนความร้อนจนสุกตาย พอเรากินมันตอนที่มันยังมีชีวิต ก็เหมือนเราได้เพิ่มพลังชีวิตให้ตัวเอง รวมถึงเมื่อร่างกายของคุณไม่ต้องใช้พลังงานไปในการย่อยอาหารมากเกินความจำ เป็น คุณจะมีพลังงานเหลือเฟือจนคุณอาจจะตกใจตัวเองเลยแหละจากประสบการณ์ตรงของเฟิร์สเองที่กินแบบ raw food มาเกือบปี ถึงแม้จะไม่ได้เป็น 100% แ่ต่แค่ 85 %  ก็รู้สึกได้เลยว่าเฟิร์สมีพลังงานมากขึ้น มีสมาธิมากขึ้น ใจเย็นมากขึ้น เอาง่ายๆว่าแต่ก่อนไม่เคยคิดเลยว่าจะมาใช้เวลาในการเขียน blog อะไรแบบนี้ แต่ตอนนี้กลับมีพลังงานที่จะทำ แล้วก็มีความคิดสร้างสรรค์มากกว่าเดิม ขี้เกียจน้อยลง จากที่ไม่ชอบเดินไกลๆ ต้องเรียกแท็กซี่ไม่งั้นก็พี่วิน เปลี่ยนเป็นคนชอบเดินไกลๆ หลายกิโล ยังแอบตกใจตัวเองเลยว่าเปลี่ยนไปได้ขนาดนี้หรอเนี่ยกรู 

Dixie Cooked - Dixie Raw
สิ่งสุดยอดอีกอย่างของการลดน้ำหนักแบบ raw food ก็คือคุณจะไม่กลับมาอ้วนอีก ทำไมน่ะหรอ ? เพราะมันจะเปลี่ยนนิสัยการกินของคุณไปแบบถาวรเลยล่ะ ถึงมันไม่ใช่เรื่องง่ายเหมือนปอกกล้วย แต่เชื่อสิว่าเมื่อคุณผ่านขั้นแรก คือการเิ่ริ่มทำในตอนแรกไปได้ มันจะเิริ่มง่ายขึ้นโดยอัตโนมัติเลยล่ะ มันจะไม่ใช่เรื่องง่ายเท่าไหร่สำหรับพวกเราคนไทย เพราะเราติดนิสัยการกินข้าว กินก๋วยเตี๋ยว การจะให้กินผักผลไม้สดให้อิ่มเป็นมื้อๆไปนั้น ไม่ใช่เรื่องคุ้นชิน แต่ไม่ต้องกลัวไปนะคะ มันจะยากเฉพาะตอนแรกเท่านั้นค่ะ  อย่าไปกลัวค่ะ ท่องเอาไว้ ความพยามอยู่ที่ไหนความผอมอยู่ีที่นั่น เมื่อคุณทำมันได้จริงๆ มันจะเปลี่ยนนิสัยการกินของคุณไปแบบถาวรโดยอัตโนมัติเลย เพราะร่างกายมันจะทำการเปลี่ยนระบบตัวเองให้ดีขึ้น คุณจะชอบผักผลไม้มากขึ้นเองเรื่อยๆ คือ level up เหมือนเล่นเกมส์ชนะ ได้ผ่านเข้าสู่ด่านต่อไป แต่ด่านของ raw food คือการยกระดับนิสัยการกินของคุณให้ืคืนสู่สามัญ back to basic สุด ๆ เพราะงั้น คุณจะไม่ยึดติดกับรสชาติอาหารที่เคยเป็นของโปรดมากเท่าเก่าอีกแล้ว เรื่องกินจะไม่ใช่เรื่องใหญ่เท่าที่มันเคยเป็น กินก็ได้ไม่กินก็ไม่เป็นไร พูดง่ายๆก็คือ มันจะเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ของคุณให้กลายเ็ป็นคนกินง่าย สไตล์ธรรมชาติ นี่แหละที่จะทำให้คุณผอมได้ยาวนานเท่านาน ตราบที่คุณยังยึดวิถีการกินแบบ raw food

Joel Cooked - Joel Raw
ขอยกตัวอย่างจากประสบการณ์ตรงของเฟิร์สให้เห็นภาพกันซักเล็กน้อย ก่อนที่เฟิร์สจะเปลี่ยนมาเป็น raw food เฟิร์สเป็นมังสวิรัติค่ะ แต่หนักไปทาง cooked food แต่ก็ยังชอบกินสลัดบ้าง ช่วงที่เป็น มังสวัรัติแบบ cooked  เฟิรสก็ไม่ได้ผอมลงเท่าไหร่เลย ยังอวบๆอยู่มาก เพราะหนักไปทางของอ้วน  ด้วยความที่แอบได้ใจว่าก็ชั้นไม่กินเนื้อสัตว์แล้วอะ แต่ไม่ใช่เลย มันไม่ผอมลงเท่าที่ต้องการ T_T


Jayna Cooked- Jayna Raw
พอได้รู้จักกับ raw food จาก internet ก็เอาวะลองดู แรกๆก็เิริ่มที่กินผลไม้มื้อเช้า กินแอปเปิ้ลเขียว มะม่วงสุก เท่าที่หาได้แถวๆออฟฟิศ มื้อกลางวันเป็นอาหารตามสั่ง 55 แต่ซัก 1 เืดือนผ่านไปเริ่มอยากจริงจังมากกว่าเดิม ก็เริ่มกินสลัด หาซื้อผักมาทำเองเลยที่ออฟฟิศ มื้อเ็ย็นก็พวกผลไม้ รู้สึกได้เลยจริงๆค่ะ ว่าร่างกายมันเบาขึ้น ขับถ่ายง่าย ทำให้โล่งสบาย มีพลังงานมากขึ้นเยอะ จากที่โดนเรียกว่าอีเฟิร์สอ้วน นี่มึงกินมังสวิรัติแล้วหรอ ก็กลายเป็นมีคนทักเรื่อยๆ แทบจะทุกวันว่าทำไมผอมลง ทุกอย่างนี้มันทำให้รู้สึกดีนะ มีความสุขขึ้น สดใสอารมณ์ดีขึ้น โดยเฉพาะเมื่อผอมลงเรื่อยๆ เสื้อผ้าเก่าที่เคยใส่ไม่ได้ตอนนี้ก็ใส่ได้เกือบหมดแล้ว ช่วยทำให้มีกำลังใจที่จะทำเพื่อตัวเองมากขึ้นเรื่อยๆ แล้วก็แปลกดีที่นิสัยการกินผักผลไม้ของเฟิร์สเปลี่ยนไปมากเลย ตอนนี้ชอบกินผักผลไม้สดมากๆ อะไรที่เกลียดกลับอร่อยกว่าที่เคยกินเลยทำให้ชอบการกินแบบนี้มากกว่าเดิมอีกค่ะ

First Cooked - First Raw

รูปข้างบนนี้เฟิร์สถ่ายไ้ว้ตั้งแต่ปีใหม่แล้ว เพิ่งเริ่มกินแบบ raw food ได้ไม่นานเองนะ น่าจะซัก 3 เดือน ตอนนี้ผอมลงกว่าในรูปค่ะ แต่ไม่มีกล้องจะถ่ายเพราะกล้องพังยังไม่มีตังค์ซื้อ ไว้รวยแล้วจะเอาภาพปัจจุบันกว่านี้มาลงให้ดูกันค่ะ 

Anthony Cooked - Anthony Raw
สรุป ถ้าคุณกำลังคิดว่าจะเริ่มลดความอ้วนด้วยวิธีนี้ ถือว่าคุณกำลังจะก้าวสู่ขั้นตอนแรกแล้วคือ สเต็ปเริ่มทำ แนะนำว่าค่อยๆก้าวไปค่ะไม่ต้องรีบร้อน ไม่ต้องทำ 100% เป๊ะๆ เพราะการกระโดดจาก 0 มาเป็น 100 เลย คงไม่ดีทั้งต่อร่างกายและจิตใจ ค่อยๆทำไปค่ะ เชื่อมั้ยว่า แค่คุณเพิ่มปริมาณผักผลไม้สดเข้าไปในมื้ออาหาร และค่อยๆลดปริมาณ cooked food ลง รับรองว่าคุณจะเห็นการเปลี่ยนแปลงแน่นอน สุขภาพดีุหุ่นสวยไม่ใช่เรื่องยากถ้าคุณตั้งใจทำและทำมันจริงๆ ยิ่งเริ่มเร็วก็ยิ่งดี เ้ป็นกำลังใจให้นะ มีอะไรอยากรู้เกี่ยวกับเรื่องนี้ก็ถามมาได้เลยค่ะ ยินดีให้คำปรึกษานะจ้ะ ที่สำคัญห้ามเครียดจนเกินไปกับการเปลี่ยนวิธีกินมาเป็นแบบ raw food เพราะถ้าคุณเลือกที่จะเปลี่ยนมากินแบบนี้ ให้จำไว้ว่า "คุณกินมัน" ถ้าคุณเครียดหรือกดดันตัวเองปุ๊บ ถือว่าคุณโดนมันกินแล้วหล่ะ อย่าปล่อยให้มันมีอำนาจบังคับคุณ ทำไปแบบสบายๆเท่าที่คุณอยากทำ ไม่อย่างนั้นคุณจะเริ่มเบื่อ ท้อแท้ ไม่อยากทำต่อ หรือถ้าทำต่อก็จะเป็นการกดดันตัวเองมากเกินไป เกิดความเครียดอีก มันไม่คุ้มกันค่ะ ความเครียดส่งผลแย่ต่อสุขภาพทั้งกายและใจ และยังทำลายเอ็นไซม์อีกด้วยนะ!!

Jo Cooked - Jo Raw
สำหรับภาพ Before and After  มันคือภาพแห่งความสำเร็จของชาว raw food ทั้งหลาย พวกเค้าส่วนนึงหายจากโรคต่างๆที่เคยเป็นเช่นโรคผิวหนัง  และลดน้ำหนักได้หลายกิโลเลย ไม่ใช่แค่ผอมลงและสุขภาพดีขึ้นเท่าั้นั้นนะ ทุกคนกลายเป็นกูรูเรื่อง raw food ,เป็นเชฟ raw food ,เขียนหนังสือเกี่ยวกับมัน ทุกคนพยามเผยแพร่เรื่องนี้ให้ทุกคนได้รู้จักกับ raw food ก็เพราะว่าพวกเค้าพิสูจน์ด้วยตัวเองแล้วว่า raw food ทำให้ชีวิตพวกเค้าดีขึ้นจริงๆ 
คุณคิดเหมือนกันกับเฟิร์สมั้ยคะว่า พวกเค้าดูสวย หล่อ ขึ้นกันทุกคนเลย ดูความสุข สดใส ดูเด็กลงมากๆ และเปล่งปลั่งมาจากภายในจริงๆ ดูไว้เผื่อเป็นแรงบันดาลใจนะคะ ซักวันอาจจะเป็นวันของคุณก็ได้นะ  ถ้าอยากอ่านเรื่องราวของพวกเค้าก็ที่นี่เลยค่ะ http://www.welikeitraw.com/rawfood/before-and-after-photos.html ไปดูซิว่าพวกเค้าแต่ละคนลดได้คนละกี่กิโล 

8 comments:

HUAHUATO said...

กำลังเริ่มทานraw foodอยู่เลยค่ะ แต่ละมื้อเช้าเพราะต้องกินที่แม่ทำ
รู้สึกดีขี้นจริงๆอะ
ก่อนหน้านี้เน้นกินมังสวิรัติอยู่แล้ว แต่พอเปลี่ยนเป็นraw
รู้สึกสบายตัว ไม่อึดอัดเหมือนตอนกินอาหารปรุงสุกเลย
ตอนแรกก็ไม่คิดว่าจะได้ผลอะไรมากมายนะเนี่ย
^______^

First said...

ดีใจที่ได้ยินค่ะ ^_^ ผักผลไม้ทานเยอะๆได้พลังงานและกากใยอาหารช่วยขับถ่ายด้วย ต่อให้กินเยอะแค่ไหนก็ไม่รู้สึกขึ้นอืดเหมือนกินพวก cooked food ค่ะ :D

ขอให้มีสุขภาพนะคะคุณ HUAHUATO ขอบคุณที่แวะเข้ามาอ่านและคอมเม้นท์ค่ะ

siampansey said...

สวัสดีค่ะคุณเฟิส เริ่มทานrawแล้วค่ะ เป็นcook1 มื้อกลางวันเหมือนตอนคุณเฟิสเริ่มใหม่ๆเลย
ตั้งแต่วันแรกที่กินก็รู้สึกเลยว่าตัวเบาขึ้น จากนั้นต่อๆมาก็พบว่าความต้องการในการนอนน้อยลง ร่าเริงขึ้น
แต่ว่าคิดว่าตัวเราน่าจะขาดสารอะไรบางอย่างไป รู้สึกว่าตามันปรอยๆ -*-

บางทีมันก็ยังงงๆอยู่ว่าอะไรยังไง อะไรกิน อะไรไม่กิน
แต่ก็ลงมือกินแล้วค่ะ เแล้วค่อยปรับเปลี่ยนให้เหมาะกับตัวเอง

First said...

สวัสดีค่ะคุณ siampansey
เป็นสัญญาณที่ดีค่ะ ที่รู้สึกดีขึ้นหลังจากกิน Raw มากขึ้น จำความรู้สึกตัวเบาและอารมณ์แจ่มใสไว้นะ มันจะช่วยเป็นแรงผลักดันให้คุณอยากมีสุขภาพดีมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะมันก็หมายถึงความสุขที่เพิ่มขึ้นด้วยใช่มั้ยล่ะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ

ส่วนที่บอกว่าตาปรอยๆ เข้าใจว่าคุณคงง่วงนอน ไม่ก็อาจจะรู้สึกว่าร่างกายไม่มีพลังงาน ต้องขอแนะนำว่าการกินแบบ Raw ต้องกินเยอะๆค่ะ ผักผลไม้มีแคลอรี่ต่ำคุณต้องกินเยอะๆ ไม่เหมือนกับกินแบบเป็นของว่าง แต่ต้องกินให้อิ่มและให้ได้ปริมาณ 2500-3000 แคลอรี่ต่อวันตามที่่ร่างกายต้องการ เปรียบเหมือนรถที่ต้องการเชื้อเพลิงเต็มถังเพื่อการใช้งานเต็มประสิทธิภาพ คุณก็ควรได้รับพลังงานเต็มร้อยเช่นกัน และเน้นที่ผลไม้เพราะมีคาร์โบไฮเดรตและน้ำตาลมาก เซลล์ทุกเซลล์ต้องการน้ำตาลในการทำงานแต่ต้องเป็นน้ำตาลจากผลไม้ที่ไม่ทำให้อ้วนและไม่เกิดเบาหวาน

มีข้อสงสัยเกี่ยวกับว่ากินอะไรได้ไม่ได้ ตรงนี้เฟิร์สช่วยแนะนำได้นะคะ แต่รบกวนขอข้อมูลเกี่ยวกับอาหารทีคุณกินด้วยว่าคุณกินอะไรบ้างน่ะค่ะ
สู้ๆนะคะ ดีใจด้วยที่สุขภาพดีขึ้นค่ะ ^^

BH Kamonlabhop said...

จะรอดูนางแบบตอนผอมลงครับ.

Alongkorn Neramake said...

ต้องออกกำลังกายควบคู่กันไปด้วยมั๊ยครับ ถ้าสำหรับคนที่มีน้ำหนักเกินมากผิดปกติ และมีปัญหาไขข้อนะครับ

First said...

ถ้าน้ำหนักเยอะไม่ควรออกกำลังกายพวกคาร์ดิโอ้ค่ะ ช่วงแรกควรเน้นเรื่องกินให้ถูกต้องถ้าอยากเปลีี่ยนมาทานรอว์ก็ควรเน้นที่ผลไม้เยอะๆจะมีพลังงานมากขึ้น พอเริ่มผอมลงจนมั่นใจว่าออกกำลังกายหนักๆได้ไม่ทำร้ายตัวเองก็ค่อยเริ่มทำก็ได้ค่ะ และการกินแบบนี้จะช่วยให้อยากออกกำลังกายมากขึ้นเพราะมีพลังงานมากขึ้น แต่ถ้าตอนนี้อยากออกกำลังกายบ้างแนะนำลองทำโยคะก็ดีนะคะช่วยยืดเส้นผ่อนคลายกล้ามเนื้อ เฟิร์สทำมาสองสามปีรู้สึกร่างกายมันยืดหยุ่นไม่ปวดเมื่อยนู่นนี่เหมือนที่เคยเป็นคุ้มค่าจริงๆ่่ค่ะ ยังไงขอบคุณสำหรับคอมเมนต์ค่ะ สู้ๆค่ะ เอาใจช่วยนะคะ ^^

ampika anupantanan said...

สวัสดีคะ เพิ่งเริ่มคะ มีคำถามคะ รู้สึกเพลียไม่มีแรง มีแกสมาก ผายลมบ่อย ถ่ายบ่อยครั้งคะ เช้า-บ่ายผลไม้เน้นกล้วยมะละกอ สับปะรด ส่วนมากจะเอามาปั่นเป็นsmooti esคะ เย็นเป็นcook foodไม่เนื้อสัตว์ ไม่นำมัน ขอบคุณที่ตอบคะ